Nên chọn mua chậu rửa inox nào cho gia đình?

Nên chọn mua chậu rửa inox nào cho gia đình?

Trước khi mua chậu rửa inox, bạn cần tham khảo thiết kế, chất liệu, thương hiệu, kích thước để phù hợp với không gian nhà bếp và nhu cầu sử dụng của gia đình.

Chậu rửa bát inox là một trong những vật dụng nhà bếp không thể thiếu trong mỗi phòng bếp và cũng được sử dụng nhiều trong bếp. Vì vậy, bạn nên lựa chọn loại chậu rửa inox tốt và phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình.

Tuy nhiên, hiện nay, trên thị trường có khá nhiều loại sản phẩm đến từ nhiều thương hiệu khác nhau với mức gia giao động từ vài trăm nghìn đến của chục triệu đồng. Điều này khiến người tiêu dùng cảm thấy hoang mang không biết lựa chọn sản phẩm nào cho gia đình. Dưới đây là một số kinh nghiệm bạn cần lưu ý trước khi chọn loại chậu rửa phù hợp.

Chậu rửa

Phân biệt các loại chậu rửa inox

Hiện nay, chậu rửa inox thường được phân loại theo số lượng hố rửa, cách lắp đặt. Mỗi loại lại có ưu, nhược điểm khác nhau.

Theo số lượng hố rửa thì có chậu 1 hố, 2 hố, 3 hỗ đi kèm với từng loại này là có bàn hay không có bàn, có cài dao, có hố giác….

  • Chậu rửa bát 1 hố dùng cho những gia đình có không gian bếp nhỏ, diện tích đặt chậu không nhiều. Thường chậu sẽ chỉ có 1 hố kiểu hình vuông hoặc hình chữ nhật, hoặc chậu gồm 1 hố có thêm bàn để đồ.

  • Chậu rửa bát 2 hố  có loại 2 hố bằng nhau hoặc chậu có 1 hố to 1 hố nhỏ, chậu 2 hố lệch có bàn chờ, chậu 2 hố bằng nhau có bàn, một số mẫu có cài dao. Sản phẩm này phù hợp với nhiều không gian bếp, được ưa chuộng nhất

  • Chậu rửa bát 3 hố : thường chậu này sẽ có 2 hố to và kèm theo 1 hố nhỏ ở giữa hay có 3 hố gần bằng kích thước của nhau hoặc 3 hố và có thêm 1 bàn bên cạnh. Tuy nhiên, loại này thường kén người dùng cho kích thước lớn, chỉ phù hợp với phòng bếp rộng.

Theo cách lắp đặt có chậu lắp âm bàn đá và chậu lắp dương bàn đá:

  • Chậu rửa bát lắp âm bàn đá, khi lắp đặt, bạn phải cắt bàn đá xuống thấp khoảng 1mm để lắp đặt được. Ưu điểm của cách lắp này là trông đẹp, dễ vệ sinh hơn so với loại dương bàn, kiểu dáng cũng đẹp hơn. Nhược điểm là giá cả thường cao hơn và khó lắp đặt hơn.

  • Chậu rửa bát lắp dương bàn: khi lắp đặt xong, bạn vẫn nhìn thấy gờ của chậu nổi nên trên bàn đá, gờ này thường không dày nên bạn cũng không cần quá lo lắng. Ưu điểm của loại chậu này thường là giá rẻ, dễ lắp đặt và nhiều dễ lựa chọn kiểu dáng.

Các chất liệu inox

Chậu rửa

Inox dùng làm chậu rửa bát được chia ra theo 4 loại là inox 304, 201, 316, 430, chủ yếu khác nhau về thành phần của cấu tạo của Ni, Cr, C nhưng có thể phân biệt dễ dàng bằng mắt thường.

  • Inox 201: khá phổ biến, được dùng cho các sản phẩm chậu rửa có giá thành rẻ. Các hãng thường mạ một lớp khiến chậu trông sáng, bóng và đẹp hơn. Tuy nhiên, chất liệu này dễ xỉn màu và có khả năng bị gỉ sét.

  •  inox 304 thường không có lớp mạ sáng, inox có độ mờ, hơi xước. Ưu điểm của chất liệu này là không bị gỉ sét, không bị xỉn màu, đảm bảo an toàn cho sức khỏe, luôn đẹp và sáng sau nhiều năm sử dụng. Nhược điểm của chậu inox 304 là giá thành cao.

  • inox 316 cũng không bị gỉ sét, không xỉn màu và an toàn cho sức khỏe nhưng chậu inox 316 sẽ sáng chứ không có độ mờ như inox 304. Giá thành của nó cũng sẽ cao và thường chỉ những hãng lớn như Teka, Fagor mới sản xuất.

  •  inox 430 là chất liệu kém nhất trong số các chất liệu inox làm chậu, thường xỉn màu, dễ bị ô xi hóa bởi môi trường. Ưu điểm lớn nhất của loại này chính là giá thành chậu khá rẻ.